Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 củ sen
- 200g thịt lợn
- 1 quả trứng
- 30g bột chiên giòn
- 10g rượu nấu
- Ít hành lá
- Vài con tôm
- Dầu mè
- Gia vị: Hạt nêm, súp
Hướng dẫn cách làm
Bước 1:
- Củ sen gọt bỏ vỏ, cắt làm đôi theo chiều ngang. Dùng dao sắc khía dọc thân để tỉa củ sen thành hình bông hoa cho đẹp mắt. Lần lượt cho đến hết củ sen, đó cũng là lúc bông hoa của bạn được tạo hình hoàn chỉnh.
- Cắt củ sen thành từng khoanh mỏng dày khoảng 3 - 4 mm. Sau đó xếp luôn từng miếng sen theo từng cặp để tiện thao tác ở các bước tiếp theo.
- Thịt lợn băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Cho 1 muỗng canh dầu mè và 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê hạt nêm vào bát thịt, trộn đều.
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen ở lưng tôm rồi bằm nhỏ.
Bước 2:
- Trứng đánh tan, đổ vào chảo nóng xào qua, nhớ đảo liên tục để trứng tơi. Trút trứng ra bát để riêng.
- Hành thái nhỏ. Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu vừa sơ chế xong vào chảo, trộn đều.
Bước 3:
- Đặt miếng sen lên mặt phẳng. Xúc một muỗng hỗn hợp vừa được trộn ở bước 2 cho vào giữa.
- Xếp miếng củ sen thứ hai lên, dùng tay hơi ấn nhẹ miếng sen để tạo độ kết dính giữa các lớp củ sen thái miếng.
Bước 4:
- Lấy một bát khác, đập vào một quả trứng rồi đánh tan.
- Tiếp tục cho bột chiên và ít nước. Khuấy đều bằng đũa cho đến khi bạn được hỗn hợp bột trứng mịn, mượt. Bạn có thể kiểm tra, nếu bột chảy liên tục thành dòng là được.
- Lăn miếng củ sen qua lớp bột khô bao phủ trên mặt thớt.
- Rũ bỏ bột thừa, sau đó nhúng miếng sen kẹp tôm thịt vào hỗn hợp bột trứng ở trên sao cho bột phủ đều.
Bước 5:
- Đun nóng dầu trong chảo, thả từng miếng sen kẹp tôm thịt vào rán.
- Khi miếng sen vàng ươm thì lật sang, rán nốt mặt còn lại. Nên để lửa trung bình để củ sen kẹp thịt được chín từ trong ra ngoài. Ngoài ra, chiên chín tới để lớp ngoài củ sen có màu hơi vàng, củ sen nhờ vậy cũng sẽ giòn hơn.
- Vớt miếng sen kẹp tôm thịt ra, đặt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo dầu rồi mới trình bày ra đĩa thành phẩm.