Alain Dutournier không phải là vị đầu bếp được gắn sao Michelin đầu tiên và duy nhất đến Hà Nội, nhưng suốt 4 năm qua, ông là đầu bếp thường xuyên tới và chia sẻ những khám phá mới nhất của mình với người yêu ẩm thực Thủ đô.
Alain Dutournier là một trong những vị đầu bếp được gắn sao Michelin nổi tiếng nhất Paris hiện nay. Nguồn: phunuvietnam.vn |
Với hai nhà hàng đặt tại những vị trí đắc địa trong thành phố, lần lượt được gắn sao Michelin vào năm 1977 và 1986, Alain Dutournier là một trong những vị đầu bếp nổi tiếng nhất Paris hiện nay. Ông có biệt tài biến những nguyên liệu bình thường có sẵn trong tự nhiên trở thành những món ăn vô cùng đặc sắc, giúp chuyển tải những câu chuyện kể về con người, về cuộc đời, về những ký ức tuổi thơ hay cái nắng, cái gió, cái mặn mòi của miền Tây Nam nước Pháp quê hương ông.
Alain Dutournier có biệt tài biến những nguyên liệu bình thường có sẵn trong tự nhiên trở thành những món ăn vô cùng đặc sắc. Nguồn: phunuvietnam.vn |
Năm 2015, lần đầu tiên đến Hà Nội, ông chỉ mới biết đến ẩm thực Việt Nam qua những món ăn do mẹ của một người bạn thân từng thết đãi. Những lần lưu lại Hà Nội sau đó, ông luôn ghé qua các khu chợ nhỏ, tìm hiểu các loại rau thơm, gia vị và cố gắng kết hợp nguyên liệu Việt trong các món ăn của mình. Món bắp cải ngàn lớp cuốn tôm thịt, sử dụng lá bắp cải trồng tại Việt Nam của ông đã gây sức hút đối với cả thực khách trong và ngoài nước.
Với vốn hiểu biết rất phong phú về các loại thực phẩm, ông luôn đi theo triết lý tôn trọng thiên nhiên và phát huy tối đa độ tươi ngon của nguyên liệu trong phong cách nấu ăn của mình. Đây cũng chính là nền tảng của ẩm thực xanh.
Alain Dutournier sẽ tới Hà Nội và chia sẻ về những khám phá của minh trong Tuần lễ Hương vị tôn vinh tinh hoa ẩm thực Pháp. Nguồn: phunuvietnam.vn |
Trong Tuần lễ Hương vị tôn vinh tinh hoa ẩm thực Pháp diễn ra từ 19 đến 23/11 tại Press Club, đầu bếp Alain Dutournier sẽ đưa ra quan điểm riêng của ông về ẩm thực xanh hay sự phát triển bền vững trong ẩm thực, một vấn đề đang được cả thế giới quan tâm hiện nay. Thế nào là những món ăn thực dưỡng? Tại sao phải sử dụng nguồn nguyên liệu đáng tin cậy? Có nên hạn chế chất đạm và ưu tiên rau xanh? Nên dùng dầu, bơ, kem tươi… như thế nào cho hợp lý?
Với những người đầu bếp Pháp, tiết cuối thu đầu đông là thời điểm tuyệt vời nhất để dạo một vòng quanh chợ và nghĩ về thực đơn mới. Bởi mùa này không chỉ có táo chín đỏ trong vườn, rau xanh mỡ màng trên luống, mà hạt dẻ, nấm… cũng vô cùng phong phú, cho phép trí tưởng tượng của người đầu bếp mặc sức bay xa. Là người yêu thích sự sáng tạo, vì vậy thực đơn mùa thu đông của Alain Dutournier hứa hẹn sẽ mang đến sự ngạc nhiên đầy thú vị cho những người yêu ẩm thực Thủ đô.